cách xử lý chìa khóa bị kẹt

Cách Khắc Phục Khóa Cửa Nhà Bị Kẹt Chìa

Với những gia đình đang sử dụng các loại khóa cửa nắm, khóa cửa tay gạt, khóa cửa bấm,… kẹt chìa là vấn đề phiền toái xảy ra với tần suất không hiếm. Vậy làm sao để có thể “hóa giải” vấn nạn khóa cửa kẹt chìa một cách đơn giản, nhanh chóng mà không cần phải gọi thợ phá khóa?

xử lý khóa cửa nhà bị kẹt chìa
Cách xử lý khi khóa cửa nhà bị kẹt đơn giản nhất

Hãy thử ngay các cách khắc phục khóa nhà bị kẹt chìa được Mihub gợi ý dưới đây trước khi tốn phí gọi thợ sửa hay phá khóa nhé.

Hướng Dẫn Cách Khắc Phục Khóa Cửa Nhà Bị Kẹt Chìa Nhanh Chóng, Đơn Giản

1. Dùng Bột Than Chì

Không chỉ là giải pháp “chữa cháy” tình trạng khóa kẹt chìa tại nhà hiệu quả, bột than chì cũng là cách được nhiều thợ sửa khóa áp dụng từ lâu. Với đặc tính mịn và trơn, bột than chì khi được tra vào ổ khóa sẽ có khả năng làm trơn, lấy đi bụi rỉ sét và hút ẩm mốc trong ổ hiệu quả.

Cách thực hiện: Đưa một ít bột than chì vào lỗ của ổ khóa rồi nhẹ nhàng vặn chìa khóa qua lại. Sau một vài lần thao tác thì chìa khóa sẽ được lấy ra khỏi ổ dễ dàng.

Lưu ý: Trong trường hợp gấp, có thể lấy bột than chì từ đầu của xây bút chì. Mặt khác, không nên pha thêm chất bôi trơn nào khác khi dùng bột than chì mở khóa kẹt chìa để tránh mất đi tác dụng của bột.

Xử lý chìa khóa bị kẹt bằng bột than chì
Xử lý chìa khóa bị kẹt bằng bột than chì

>>> Xem bài viết hướng dẫn các cách mở khóa của khóa cửa thông minh giúp bạn hiểu rõ hơn phương thức mở khóa của các sản phẩm khóa thông minh HOT nhất hiện nay.

2. Dùng Bột Phấn Trang Điểm

Cũng tương tự bột than chì, bột phấn trang điểm cũng sở hữu các ưu điểm: mịn, hút ẩm tốt và có khả năng làm trơn bên trong ổ khóa. Vì vậy đối với trường hợp khóa bị kẹt chìa do ẩm mốc hay rỉ sét thì đừng chần chờ, hãy dùng ngay bột phấn trang điểm để ứng phó xem sao.

Cách thực hiện: Cho một ít phấn bột trang điểm vào cạnh rìa của chìa khóa. Tiếp tục tra chìa khóa vào trong ổ và vặn qua lại nhiều lần để ổ khóa dễ mở hơn.

Xử lý chìa bị kẹt bằng bột phấn trang điểm
Xử lý chìa bị kẹt bằng bột phấn trang điểm

3. Dùng Dầu Ăn

Bên cạnh là một nguyên liệu quan trọng trong nấu nướng, dầu ăn còn được dùng như một chất bôi trơn hiệu quả trong trường hợp cửa nhà bị kẹt chìa khóa.

Cách thực hiện: Nhỏ vài giọt dầu ăn vào lỗ ổ khóa đang bị kẹt chìa. Với khóa ổ bấm thì nên nghiêng ổ khóa qua lại để dầu ăn có thể đi vào bên trong ổ dễ dàng hơn. Còn nếu là khóa cửa nắm, khóa gạt thì nên bôi dầu vào chìa rồi tra chìa ra vào ổ vài lần.

Xử lý chìa khóa bị kẹt bằng dầu ăn
Xử lý chìa khóa bị kẹt bằng dầu ăn

Lưu ý: Không dùng mỡ động vật thay cho dầu ăn vì có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng ổ khóa.

4. Ngâm Ổ Khóa Trong Xăng, Dầu Hỏa

Trong trường hợp sử dụng ổ khóa rời, bạn có thể ngâm cả ổ lẫn chìa trong dung dịch xăng hoặc dầu hỏa khoảng 24 giờ. Xăng và dầu hỏa sẽ loại đi các rỉ sét tích tụ trong ổ và giúp việc mở ổ khóa được linh hoạt và dễ dàng hơn.

>>> Tham khảo thêm các sản phẩm ổ khóa thông minh tốt nhất hiện nay trên thị trường.

5. Dùng Bình Xịt Chống Rỉ Sét

Bình xịt chống rỉ sét là sản phẩm chứa dung dịch có khả năng làm tan rỉ sét, làm sạch chất bẩn bên trong ổ khóa. Ngoài ra còn giúp bảo vệ ổ khóa trước các tác nhân gây oxy hóa từ môi trường.

Trong trường hợp khóa cửa nhà bị kẹt chìa, bạn có thể dễ dàng tìm mua bình xịt chống rỉ sét để khắc phục và sử dụng để bảo vệ ổ khóa trong thời gian về sau. Một số sản phẩm bình xịt chống rỉ sét bạn có thể tham khảo là: Selleys RP7, Matrix Performance Anti Rust, Resist-X Plus,…

Sử dụng bình xịt chống gỉ sét
Sử dụng bình xịt chống gỉ sét

Cách thực hiện: Xịt trực tiếp vào ổ khóa rồi đợi từ 15-60 phút để chất rỉ sét tan ra. Sau đó tra chìa ra vào ổ để thử mở khóa.

Ngoài ra, để đảm bảo ổ khóa cửa của nhà không bị kẹt chìa và duy trì trạng thái sử dụng tốt nhất, bạn nên chú ý thực hiện bôi trơn định kỳ cho ổ khóa. Đặc biệt là với các ổ khóa tiếp xúc với môi trường ngoài trời.

Trường hợp bạn không có thời gian hoặc cảm thấy bất tiện khi sử dụng ổ khóa cơ thông thường, hãy thử trải nghiệm các tính năng của khóa cửa điện tử thông minh. Với đa dạng phương thức mở khóa: vân tay, thẻ từ, mật mã,… khóa cửa thông minh sẽ giúp bạn giải tỏa nỗi lo ổ khóa bị kẹt chìa.

Vừa rồi là một số giải pháp giúp bạn khắc phục tình trạng khóa cửa bị kẹt chìa. Hãy thử áp dụng và theo dõi xem có hiệu quả bất ngờ gì xảy ra không nhé. Tham khảo thêm thông tin về khóa cửa thông minh tại Website mihub.vn hoặc liên hệ tư vấn từ Hotline (+84) 83 539 9777 của Mihub.

Top Công Nghệ

5/5 - (2 bình chọn)